Đăng bởi Để lại phản hồi

Độ lò xo khỏe hơn vào súng hơi?

 Có lẽ mỗi người ai cũng có suy nghĩ chung rằng súng hơi chỉ cần thay lò xo khỏe hơn vào thì lực bắn sẽ mạnh hơn. Nhiều người đang xài 631 muốn bắn khỏe hơn liền mua lò xo của súng 12 ký như 634 lắp vào với hy vọng súng sẽ bắn khỏe như 634. Thực tế thì việc thay lò xo có lợi và hại như thế nào? hãy cùng nhau phân tích.

 Qua một số thực nghiệm và đo lường tốc độ bay ra của viên đạn với các loại lò xo với độ cứng khác nhau cho thấy một kết quả khá bất ngờ. Tốc độ của đạn sẽ tăng tỉ lệ thuận với độ cứng của lò xo, nhưng đến một ngưỡng nhất định thì tốc độ đạn lại bị giảm xuống rõ rệt cho dù bạn đã lắp lò xo rất khỏe vào súng rồi, tại sao lại như vậy?

  Khi lên nòng, lò xo bị nén lại và lưu trữ năng lượng dưới dạng “thế năng” ( ai học vật lý cấp 2 chắc phải học qua cái này rồi ). Khi bóp cò thì một phần thế năng sẽ được chuyển thành động năng đẩy viên đạn đi qua trung gian là lượng không khí nằm trong xi lanh súng.

 Câu hỏi ở đây là bao nhiêu phần trăm thế năng sẽ được chuyển thành động năng của viên đạn? Cái đó phụ thuộc vào thể tích của xi lanh, có nghĩa là lượng thế năng của súng có thể chuyển hóa thành động năng nhiều hay ít không phụ thuộc trực tiếp vào lực của lò xo, mà là phụ thuộc trực tiếp vào hình dạng hình học của xi lanh và piston.

   Một số người hỏi tại sao 631 lắp lò xo 634 vào bắn lại không mạnh được như 634. Nguyên nhân là để súng có được sức bắn như 634 thì ngoài lò xo khỏe ra súng 634 còn có cấu tạo của piston khác biệt. Pison của 634 ngắn hơn và nhẹ hơn nên thể tích không khí trong xi lanh khi lên đạn của súng 634 lớn hơn của 631. Ngoài ra cấu tạo nòng của 634 cũng ngắn hơn. ( Chi tiết về việc độ 631 sẽ được viết riêng trong một bài viết sắp tới ).

Slavia 630, Slavia 631, Slavia 634
quả piston của 634, 631 đời mới và 631 đời cũ ( từ trên xuống dưới )
   Vậy khi toàn bộ thế năng của lò xo không để chuyển hóa thành động năng của viên đạn thì năng lượng dư thừa đó sẽ biến đi đâu?
   Định luật bảo toàn năng lượng đã nói rằng, năng lượng không tự sinh ra và không tự mất đi, mà nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Khi thế năng của lò xo không được chuyển hóa hoàn toàn thành động năng của viên đạn, thì năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng do sự biến dạng của các linh kiện trong súng hơi do lực dư thừa. Lúc này quả piston giống như một cái búa đập cực mạnh vào thành của xi lanh và điều này đương nhiên là ít nhiều sẽ gây hại cho súng.   Khi này bạn có thể nghe tiếng súng bắn khô khốc, không êm. Khi bắn cò bị nảy mạnh vào ngón tay. Súng giật, đạn bay không chính xác.

 Ngoài ra còn một số hệ lụy khác như bị mòn lẫy dấu ngã và phần đuôi của quả piston, 2 bộ phận này bị mòn dẫn đến việc súng bị cướp cò hoặc thậm chí không lên đạn được nữa do bị trượt.

lẫy dấu ngã và mấu đuôi của piston

   Độ lò xo quá cứng vào súng còn gây ra một số trường hợp cần lên đạn bị cong ở một số mẫu súng Tàu chất lượng kém. Ngoài ra nó còn có thể gây hại, làm nhảy tâm cho kính ngắm do súng giật quá mạnh.

  Vậy nên tốt nhất là nên dùng súng với loại lò xo chuẩn đã được tính toán bởi nhà sản xuất, lúc này súng bắn êm, giật nhẹ và đạn sẽ được bay ra khỏi nòng với tốc độ tối ưu, đường đạn bay ổn định và chính xác hơn. Súng sẽ bền hơn sau thời gian sử dụng lâu dài. Thật ra để giúp súng bắn khỏe hơn thì ngoài việc độ lò xo thì bạn còn phải độ thêm nhiều phụ tùng khác nữa. Chi tiết cụ thể về việc độ 631 với linh kiện và lò xo của 634 sẽ được đề cập chi tiết ở một bài viết tiếp theo. Các bạn nhớ like fanpage www.facebook.com/hoinhomslavia để đón đọc.

  Dưới đây là một số hình ảnh súng bị hư hại do  lắp lò xo quá cứng.

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

Silná pružina do vzduchovky

 Bài viết được thực hiện vởi admin website: www.phutungsunghoi.net . Mọi sao chép xin vui lòng ghi rõ nguồn

Đăng bởi 2 phản hồi

Hiệu ứng diezen trên các loại súng hơi

The mainspring of a rifle that broke due to heavy dieseling.

 Lò xo chính bị gãy do hiện tượng kích nổ ( hiệu ứng diezel )

Có lẽ các bạn thi thoảng để ý thấy mỗi khi bắn súng có khói bay ra từ nòng súng và  tiếng nổ của súng to hơn bình thường? Nguyên nhân chính là hiệu ứng diezen ( hay còn gọi là hiệu ứng động cơ diezen ) . Hiệu ứng diezen là hiện tượng nhiên liệu tự bốc cháy khi nhiệt độ và áp suất tăng cao do bị nén trong xi lanh. Khi không khí nằm giữa xi lanh và piston bị nén lại, nhiệt độ không khí trong xi lanh sẽ tăng lên cực cao ( có một số lại liệu cho biết nhiệt độ trong xi lanh có thể lên tới 1000 độ C ) và kích nổ những giọt dầu bôi trơn nhỏ nằm bên trong xi lanh.

Hiệu ứng diezen trên súng hơi là vấn đề rất thường gặp bởi súng hơi luôn cần được bôi trơn để có thể hoạt động trơn tru, nhưng nếu bạn cho quá nhiều dầu mỡ, chất bôi trơn vào súng thì hậu quả là bạn có thể phá hỏng súng của mình hoặc thậm chí gây thương thích cho những người khác.

A carbon mainspring with heavy buildup and damage caused by dieseling.

Muội than bám đầy xung quanh lá gió do hiệu ứng diezel.

Bức ảnh đính kèm cho thấy lò xo bị gãy, một ví dụ điển hình của việc tra quá nhiều dầu mỡ vào súng. Lượng dầu mỡ dư thừa khi bị nén dưới áp suất cao có thể cháy nổ, giãn nở và tạo ra sóng xung kích rất lớn phá hủy các bộ phận trong súng hơi như lò xo, lá gió….

Hiện tượng trên cũng có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng đúng chủng loại chất bôi trơn để bôi trơn xi lanh và piston của súng. Bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại chất bôi trơn có nguồn gốc dầu mỏ để bôi trơn súng của mình. Các loại chất bôi trơn gốc dầu mỏ rất dễ dẫn đến hiện tượng tự kích nổ khi áp suất tăng cao.

Ngoài việc gây hỏng lò xo và lá gió do cho quá nhiều chất bôi trơn vào xi lanh và piston, lượng dầu bôi trơn dư thừa đó còn có thể làm giảm lực bắn của súng hơi.

Chúng tôi thường gặp rất nhiều trường hợp súng bị hư hỏng do chủ nhân của súng tra quá nhiều dầu mỡ vào súng. Các hiện tượng có thể nhận biết ngay khi nhìn thấy là có nhiều tro và cặn đen bám ở thành lá gió. Lá gió bị vỡ nát, hoặc lò xo bị gãy hỏng.

Dieseling can cause heavy damage to the inside of an airgun if it is not controlled.

Hiệu ứng diezen có thể làm hỏng nặng nề các bộ phận trong súng hơi của bạn.

Để tránh điều đó xảy ra, đầu tiên là bạn chú ý không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu mỏ để tra vào súng. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn không có gốc dầu mỏ như:  RWS Chamber Lube and Spring Cylinder Oil.

    Bài viết được thực hiện bởi admin website www.phutungsunghoi.net . Mọi sao chép hay copy xin vui lòng ghi rõ nguồn gốc. Like fanpage www.facebook.com/hoinhomslavia để cập nhật những thông tin mới nhất
Đăng bởi 2 phản hồi

Bảo dưỡng củi hơi như thế nào?

Mỗi khách hàng sau khi mua củi hơi về đều có nhiều câu hỏi và nhiều thắc mắc khác nhau.

Bảo quản và bảo dưỡng củi hơi như thế nào? dùng gì để bôi trơn?

Hiểu rõ một số nguyên tắc trong việc bảo dưỡng củi hơi sẽ giúp củi hơi yêu quý của các bạn hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.

Một số dòng củi hơi có thể sử dụng ngay sau khi mua về. Thường thì đó là các dòng của các hãng đắt tiền như Air arms, Weihrauch, Diana. Với các dòng củi Tiệp Slavia thì khi mới mua về người sử dụng cũng nên bảo dưỡng qua một chút trước khi sử dụng.

Việc đầu tiên cần phải ghi nhớ đó là khi tháo củi phải sử dụng đúng dụng cụ, tuyệt đối không nên dùng các dụng không đúng kích thước và không đúng chủng loại để tháo củi. Một điều quan trong nữa là không được để rơi mất linh kiện trong quá trình tháo củi.

Một nguyên tắc đầu tiên cho tất cả các loại củi hơi:

Đầu tiên là: trong xi lanh ( hay buồng hơi ) và trên piston ( lá gió ) không được phép có một chút dầu bôi trơn nào. Có thể nhiều người nghĩ điều này là kỳ quặc nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Dầu hay mỡ bôi trơn nằm trong xi lanh khi bị nén dưới áp suất cao sẽ tự phát nổ (  trong chuyên môn gọi là hiệu ứng động cơ disesel, khi áp suất cao nhiệt độ tăng thì dầu disesel trong xi lanh động cơ sẽ tự phát nổ ). Dấu nhiệu nhận thấy khi này là có khói và có thể là cả lửa phụt ra từ nòng. Súng sẽ bị giật rất mạnh. Và sau một vài lần như vậy các chi tiết trong củi hơi của bạn sẽ bị hỏng dần. Vì vậy một lời khuyên là khi mua củi về bạn nên lau sạch dầu còn sót lại trong xi lanh và trên piston của củi. Điều đó sẽ đảm bảo củi của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và không gặp các vấn đề trong quá trình sử dụng sau này.

Bôi trơn bằng gì?

Điều đầu tiên cần phải nhớ là không được bôi trơn bằng bất cứ thứ dầu bôi trơn gì kể cả chất silicon hay dầu nhớt hay thậm chí WD40. Chỉ một phát bắn cũng có thể làm hỏng lá gió của bạn.

Tốt nhất là bạn có thể dùng là chất bôi trơn dạng mỡ chuyên dụng có chứa graphite ( than chì ) như  Grafloscon C-SG 2000 . Bôi một lớp thật mỏng lên các bộ phận chịu ma sát như piston, cần lên đạn, các khớp nối, xi lanh, lò xo.

Có thể dùng dầu máy ( dầu luyn ) để bôi trơn, nhưng chú ý không để dầu chảy vào trong xi lanh ( buồng hơi )

Nòng: vệ sinh nòng bằng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng hoặc dùng que ( que gỗ hoặc nhựa, ko nên dùng que kim loại có thể làm tổn hại nòng ) quấn vải ở đầu, nhúng vào dầu bôi trơn và đẩy qua nòng nhiều lần tới khi sạch sẽ và trơn tru.

 

Nếu không có que bạn có thể sử dụng sợi dây buộc một miếng vải ở giữa, luồn một đầu qua nòng và giữ 2 đầu sơi dây kéo qua kéo lại cho tới khi sạch. Việc vệ sinh nòng không cần thiết phải làm quá thường xuyên. Củi mới mua về sau khi bắn được khoảng 50 viên sẽ có một lớp chì mỏng phủ lên các đường thương tuyến. Lúc đó củi sẽ hoạt động trơn tru và chuẩn xác hơn. Sau khi bắn được khoảng vài ngàn viên thì nên vệ sinh nòng lại vì lúc này chì bám trong nòng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của đường đạn.

 

Cuối cùng: 

Củi mới mua về, các bạn có thể dùng giấy nhám loại mịn để đánh nhẵn các gờ sắc ( phần bôi đỏ trong hình phía dưới ) ở xi lanh- buồng hơi Sẽ giúp củi trong quá trình gập nòng mở nòng cào xước phần tiếp xúc giữ đuôi nòng và xi lanh làm mất thẩm mỹ của củi hơi.

Đăng bởi Để lại phản hồi

Cấu tạo súng hơi Tiệp

Bản vẽ chi tiết cấu tạo của súng hơi Tiệp Slavia 630 và Slavia 631:

Các chi tiết của các dòng súng hơi Tiệp là slavia 630, 631 và 634 về cơ bản là giống nhau, chỉ khác nhau ở một số linh kiện. Click vào đây để xem hình ảnh độ phân giải lớn

Thông số kỹ thuật: 

 • Cỡ nòng: 4,5 mm
 • Sơ tốc đầu đạn: 170 m/s
 • Loại đạn: đạn chì
 • Cơ cấu:  lò xo piston
 • Rãnh gắn phụ kiện: 11 mm
 • Báng: gỗ dẻ gai
 • Chiều dài nòng: 530 mm
 • Chiều dài tổng thể: 1160 mm
 • Trọng lượng: 3,1 kg
Bản vẽ cấu tạo chi tiết hai mẫu Slavia 630 và 631

Bản vẽ chi tiết cấu tạo của súng hơi Tiệp Slavia 634.

Click vào đây để xem hình ảnh với độ phân giải lớn.

Thông số kỹ thuật: 

 • Cỡ nòng:  4,5 mm hoặc 5,5mm
 • Sơ tốc đầu đạn:  250 m/s hoặc 160 m/s  ( phụ thuộc vào cỡ đạn )
 • Loại đạn: đạn chì
 • Cơ cấu: lò xo piston
 • Rãnh gắn phụ kiện: 11 mm
 • Báng: gỗ dẻ gai
 • Chiều dài nòng: 450 mm
 • Chiều dài tổng thể: 1080 mm
 • Trọng lượng: 3,0 kg

Đăng bởi 19 phản hồi

Trải nghiệm súng hơi Tiệp 12 ký – Slavia 634 ( bài dịch )

Từ khi còn bé, tôi luôn ước mơ được sở hữu một khẩu súng hơi nhưng vào thời điểm đó tôi không thể mua được nó. Và đến bây giờ khi đã lớn, tôi quyết định thực hiện ước mơ thời bé của mình và xin chia sẻ một số trải nghiệm của mình trong bài review này.

Chọn loại súng hơi nào?

Việc đầu tiên mà tôi phải làm đó là lựa chọn loại súng hơi mà mình muốn mua.

Trên thị trường hiện có khoảng 4 dòng súng hơi phổ thông nhất có thể mua được:

 • Súng GAMO của Tây Ban Nha – Chất lượng và giá ở mức trung bình, Những loại rẻ tiền hơn có báng làm bằng nhựa. Điểm mạnh của dòng súng này là thước ngắm Truglo được đánh giá cao ( google để biết thêm chi tiết ).
 • Súng Hatsan  của Thỗ Nhĩ Kỳ– chất lượng ok trong tầm giá, Tuy nhiên chất lượng gia công không được tốt lắm. Báng của dòng súng này thường được làm bằng cái loại gỗ rẻ tiền chất lượng kém.
 • Súng Trung Quốc noname Air Rifle B3 – Chất lượng thấp với giá thành thấp, Một số người đã sử dụng khuyến cáo nguy hiểm khi dùng những loại súng này vì độ tin cậy không cao. Tuy vậy cũng có một số trường hợp ngoại lệ (Ví dụ như dòng QB78)
 • Súng Slavia của ČZ Uherský brod – Chất lượng gia công tốt với giá thành phải chăng.

Sau một thời gian dài ngâm cứu trên các diễn đàn, tôi lọc ra được một số lựa chọn sau:

 • Súng Hatsan với nòng fix ( nóng cứng ko gập ) – Một số người dùng chia sẻ là dòng súng này sau khi bắn khoảng 1500 viên đạn thì bị gãy lò xo và đánh giá chất lượng của súng không đồng đều.
 • Mua bản nhái Trung Quốc của súng Crosmann, được đặt tên là QB 78. Tuy là súng Trung Quốc nhưng được đánh giá cao trong giới chơi súng. Tuy vậy chơi súng này có hơi bị tốn kém vì đây là súng dùng bình khí CO2 chứ không phải súng lò xo. Chí phí mua các bình CO2 12g khá cao. Ngoài ra báng của súng này không phù hợp lắm với tạng người châu âu .
 • Lựa chọn thứ 3 là mua dòng  súng quen thuộc: Slavia của Tiệp Khắc.

Cuối cùng, tôi quyết định lựa chọn mua súng Tiệp Slavia, súng này phổ thông nên dễ mua linh kiện thay thế, sửa chữa dễ dàng hơn các dòng khác và khả năng hoạt động đáng tin cậy. Giờ chỉ còn việc chọn mua loại súng hơi Slavia nào. Các súng cũ có thể mua trên các nhóm hoặc các diễn đàn với giá khá tốt. Tôi đưa ra 2 lựa chọn cuối là Slavia 631 hoặc Slavia 634. Slavia 631 có độ chính xác cao hơn ( nòng dài hơn và không giật mạnh khi bắn), Slavia 634 thì lại có lực bắn mạnh hơn ( 634 là loại 12 ký ). Cuối cùng tôi quyết định chọn Slavia 634 vì thích nó ở điểm là bắn được xa hơn 631.

Cảm nhận đầu tiên:

Cảm giác đầu tiên khi đập hộp rất sướng. Chất lượng gia công của súng rất tốt, báng bằng gỗ giẻ gai phủ vecni nâu bóng. Khi cầm lắc súng rất chắc, không hề có một tiếng kêu lạch cạch gì hết. Trong hộp ngoài khẩu súng còn có bia bắn thử súng khi xuất xưởng, hướng dẫn sử dụng và giấy bảo hành.

 
 

 Tất nhiên ngay sau đó tôi liền bắn thử ngay một vài phát để cảm nhận súng, tuy vậy cho chưa quen với súng nên bắn còn chưa chuẩn lắm.


Góc nhìn qua thước ngắm 

Sang tuần, tôi chạy đi mua thêm hộp đạn và vài cái bia để về tập bắn. Lý do lúc đầu tôi bắn ko chuẩn là do súng bắn bị lệch lên góc trên bên phải. Qua vài lần chỉnh lại thước ngắm cuối cùng súng đã bắn chuẩn tâm.

Chơi như nào?

Lợi thế của súng hơi đó là bạn có thể bắn mà không cần phải đi ra trường bắn. Nếu nhà bạn có sân vường đủ rộng thì bạn hoàn toàn có thể bắn chơi ở nhà mà không cần đi ra đường.

Bắn vào bia là bài tập tốt để làm quen với súng và học cách ngắm bắn bằng thước ngắm cơ khí.

Cá nhân tôi không thích dùng súng để bắn động vật như chim, chuột. Thứ tôi thấy ưa thích dùng làm bia đê tập bắn nhất là các chai nhựa treo ở khoảng cách xa ( khoảng 30m). Chai nhựa được đổ đầy nước vào và treo trên cây, chỗ có thể nhìn rõ được và đủ an toàn để đạn không bay vào chỗ có người.

Bắn bằng đạn gì?

Tôi đã rất ngạc nhiên về các loại đạn có trên thị trường. Từ trước tới giờ tôi chỉ biết mỗi loại đạn Diabolo Standard, đây là loại đạn bán phổ biến nhất trên thị trường Tiệp Khắc, mỗi viên đạn đều chuẩn đẹp và vì thế độ chính xác của đạn cũng rất tốt.

Vì tính tò mò, tôi mua thử đạn Boxer ( đạn mũi nhọn ) để bắn xem khác biệt như nào nhưng nói chung cũng không thích lắm. Tôi thường không dùng súng để bắn động vật nên cũng không cần bắn các loại đạn mũi nhọn có độ xuyên phá cao như thế. Vả lại đạn đầu phẳng khi bắn vào bia giấy để lại lỗ thủng rõ ràng hơn.

Đạn LUX thì ổn hơn rất nhiều, có thể dùng để bắn vào bia rất tốt, ngoài ra tôi còn sử dụng thử cả đạn CAMO Pro Match, độ chính xác cũng tương tự như loại đạn LUX, chỉ có điều trông đạn có vẻ đẹp hơn.

Phụ kiện và độ thêm đồ cho súng:

Mỗi thứ đồ chơi nếu có thể độ thêm đồ vào sẽ vui hơn nhiều, nhưng đáng tiếc là súng 634 cũng không có nhiều option để độ được vào súng. Thứ duy nhất có thể lắp vào súng đó là ống ngắm. Tôi đã dùng thử loại Delta Octical 4×32 AO và rất hài lòng. Giá kèm cả gá vào khoảng 2 triệu đồng ( giá ở nc ngoài )

Đánh giá:

Tôi sử dụng Slavia 634 đã được vài tuần và bắn khoản hơn 1500 viên đạn và rất hài lòng với em ấy. Súng ngon và giá cũng ngon luôn.

Điểm mạnh:

 • Súng bắn mạnh, tầm bắn xa hơn 631
 • Chất lượng gia công rất tốt
 • Súng phố thông nên hầu như ai cầm vào cũng bắn dc.
 • Dễ tìm phụ tùng thay thế và dễ sửa chữa

Điểm yếu:

 • Không có nhiều đồ chơi hay phụ kiện gắn thêm cho loại súng này.
 • Kiểu dáng không có gì đặc biệt, nhìn không ngầu như các dòng súng mới của các hãng khác.
 • Súng có giật mạnh hơn 631 khi bắn.
 • Nòng ngắn hơn 631 nên có thể độ chính xác sẽ kém hơn ( lý thuyết là thế những tôi chưa thử thực tế )
Đăng bởi 22 phản hồi

Giới thiệu về súng hơi Tiệp 9 ký Slavia 631 cal. 177 (4,5 mm)

Slavia 631 cal. 177 (4,5 mm)

Có lẽ không cần phải nói nhiều, Slavia 631 là mẫu súng hơi phổ biến nhất và bán chạy nhất của nhà máy česká zbrojovka – Tiệp Khắc cũ ( nay là cộng hòa Séc ). Slavia 631 được sản xuất từ năm 1973 tới giờ và được ra mắt với một vài phiên bản. Phiên bản mới nhất có báng màu nhạt hơn, Còn về tổng thể các chi tiết khác và chất lượng thì không có gì thay đổi. Giá của súng dao động trong khoảng 3200 Kč đến 4000 Kč ( tại Việt Nam vì lệnh cấm không được sử dụng súng hơi nên không có giá cụ thể, tuy vậy có một số khẩu được nhập lậu trái phép và được bán với giá từ 14 triệu đến 18 triệu đồng ).

Slavia 631 là mẫu súng có thiết kế đẹp với nòng gập. Phần cơ khí của súng được gắn vào báng súng được gia công từ gỗ cây “giẻ gai” Phía đuôi của báng súng là phần tì vai bằng nhựa cao cấp.

Hai bên hông của báng súng là chỗ đỡ tay được xẻ các đường chéo tạo ma sát khi cầm súng.

Súng được trang bị nòng có rãnh xoắn với chiều dài là 530mm, lớn hơn những loại súng hơi phổ thông đang được bán ngoài thị trường , điều đó giúp cho việc bắn súng được chính xác hơn. Phía đầu nòng súng được gắn đầu ruồi dạng ống tròn.

Phía đuôi của nòng súng là thước ngắm kim loại với khả năng điều chỉnh sang trái phải và lên xuống. THước ngắm được điều chỉnh lên xuống bằng cách xoay vòng điều chỉnh, vòng điều chỉnh được chia thành các nấc từ 0 tới 9. Nhờ đó người dùng có thể chỉnh thước ngắm khi bắn ở các khoảng cách xa gần khác nhau.

Để tránh việc nòng bị gập lại ngoài ý muốn và bẻ gập nòng dễ hơn,nhà sản xuất đã trang bị thêm cho súng chốt kéo gập nòng.

Độ nặng của cò súng được điều chỉnh bằng cách vặn chỉnh con ốc nhỏ phía dưới vòng cò súng bằng nhựa giúp việc bóp cò súng dễ dàng và thoải mái hơn .

Phía sau của súng là chốt an toàn tự động, mỗi khi lên đạn chốt này tự động khóa cò súng lại. Khi muốn bắn súng phải bấm vào chốt an toàn mới bóp cò được.

Các mẫu Slavia 631 De Lux và mẫu 631 đang được sản xuất hiện tại có thêm rãnh 11mm phía trên lưng súng để lắp ống ngắm.

 Các thông số kỹ thuật nhà sản xuất cung cấp

Chiều dài súng                     1160 mm

Chiều dài nòng                     530 mm

Trọng lượng                         3,1 kg

Sơ tốc đầu nòng                  170 m/s

Thể tích xi lanh                    30,4 cm3

Các thông số thực tế như thế nào ???

Các thông số về chiều dài cân năng thì có lẽ không cần bàn tới.

Kết của đo lường thực tế như sau:

Đạn JSB Exakt cal .177 (4,5 mm), trọng lượng đạn 0,54 g

Sơ tốc đầu nòng: 168 m/s  (551 fps)  =  7,62 J

Đạn Lux cal .177 (4,5mm), trọng lượng đạn 0,51 g

Sơ tốc đầu nòng: 187 m/s (616 fps)   =  9,1 J

Qua đó có thể thấy đươc súng phù hợp với các loại đạn nhẹ hơn. Khi đó súng mới phát huy được hết uy lực. Tốt nhất người dùng nên thử các loại đạn khác nhau để xem loại đạn nào phù hợp nhất với súng của mình .
   

       Có một điểm trừ.

Súng không được trang bị khóa an toàn tránh việc bắn khi đang gập nòng, điều đó có nghĩa là khi nòng đang gập và chốt an toàn cò súng bằng cách nào đó đang được mở và bạn vô tính bóp cò, khi đó nòng súng sẽ bật ngược lên trên, rất dễ xảy ra chấn thương.

      Kết luận ???

Ở nước ngoài, Slavia 631 được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khách nhau. So với người tiền nhiệm là Slavia 630 thì Slavia 631 có báng lớn hơn
nên việc cập súng ở nên chắc chắn và đầm tay hơn. Độ chính xác của súng khá tốt. Độ tinh xảo của súng rất tốt so với các mẫu súng khác cùng tầm giá. Cấu tạo súng súng đơn giản, qua đó nâng cao độ tin cậy của súng và việc bảo dưỡng thay thế phụ tùng cũng rất đơn giản và dễ dàng. Súng được sản xuất từ năm 1973 đến tận thời điểm hiện tại, điều đó chứng tỏ được chất lượng và độ tin cây không phải bàn cãi của súng. Nếu bạn đang lưỡng lự thì
tôi có thể khẳng định rằng việc chọn mua súng Slavia 631 là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Những người không muốn chi một khoản tiền lớn để mua súng, có thể tìm mua những khẩu đã được sử dụng được rao bán trên các chợ đồ cũ ( ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thì súng hơi bị cấm mua bán sử dụng ). Khi mua súng cũ nên kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của súng. Các đường thương tuyến phải còn tốt, nòng thẳng ko bị cong. Độ dơ của nòng vẫn tốt ( không bị dơ nhiều ). Các vết rỉ trên các bộ phận kim loại của súng có thể được đánh lại và khôi phục lại tại nhà hoặc nhờ thợ làm. Khi mua một khẩu súng đã cũ thì nên kiểm tra thử xem lò xo còn căng không, nếu lò xo đã bị chùn nhiều thì nên nay mới cả bộ lò xo và lá gió.

Đăng bởi 16 phản hồi

Vài dòng giới thiệu về súng hơi Tiệp: Slavia 630

Slavia 630 ls pazba

Súng hơi Slavia 630, mẫu được sản suất đầu tiên là phiên bản Slavia 630 Standard ( sau này có thêm phiên bản Slavia 630 model 77) ,  là dòng súng hơi 9Kg của Česká Zbrojovka Úherský Brod – Tiệp Khắc cũ ( nay là cộng hòa Séc ). Được bán ra lần đầu tiên vào năm 1972 và đến tận bây giờ vẫn đang được sản xuất.

Slavia 630 là dòng súng hơi với cấu trúc cơ khí khá đơn giản với nòng gập. Nòng được thiết kế khá dài tới 530mm giúp cho súng bắn trúng mục tiêu rất chính xác. Phần đầu của nòng là đầu ruồi bằng kim loại dạng ống.  Dòng Slavia 630 Standard có đầu ruồi được xiết vào nòng bởi một con ốc nhỏ. Đến nòng Slavia 630 Model 77 thì đầu ruồi được xiết bằng 2 con ốc giống như trên Slavia 631.

muskaBok

Nòng súng đươc khóa bởi hệ thống chốt và lò xo. Chốt dài cùng với lò xo chốt nòng ở phía nòng súng được giữ cố định bởi ốc hoa khế ( hay gọi là ốc nối nòng hoặc chốt ngang )

VyrCislo

Ở phần đuôi của súng là chốt an toàn để tránh các trường hợp cướp cò – vô tình bắn. Khi gập nòng để lên đạn thì đồng thời chốt an toàn này sẽ được đẩy lên để khóa cò súng lại.

pokistkaP

Ở các mẫu súng 630 sau này phần lưng súng được phay thêm rãnh với chiều rộng 13mm để lắp ống ngắm hoặc phụ kiện.

Thân súng được đặt vào báng gỗ dẻ gai (Fagus sylvatica) là một loại gỗ khá phổ biến ở châu âu với các đặc tính vật lý tốt và bền để làm báng súng.  Báng súng trơn hoàn toàn, không có họa tiết trang trí hay chạm trổ gì.  So với báng của Slavia 631 thì báng của Slavia 630 nhẹ hơn và nhỏ hơn, chính vì thế cảm giác khi cầm súng không được “sướng” như khẩu 631 tuy vậy khi ngắm bắn cảm giác cầm vẫn rất chắc tay và vẫn bắn chính xác.

Phía dưới báng súng là vòng cò và cò súng. Cả hai bộ phận trên đều làm bằng kim loại. Độ nặng khi bóp của cò súng có thể được điều chỉnh ở mức 10 đến 20Newton ( tức là lực bóp từ 1 đến 2 kg ). Nếu súng mới mua thì để an toàn, độ nặng của cò được chỉnh ở mức cao nhất tức là 2 Kg.  Độ nặng của cò súng chỉ có thể được chỉnh khi tháo thân súng ra khỏi báng và chỉnh chốt kim loại chỗ cò súng, nếu muốn có thể bỏ luôn cái chốt này ra ngoài. lúc này lực cò súng sẽ được chỉnh ở mức thấp nhất.

  Các thông số kỹ thuật cơ bản:

 • Báng súng:    gỗ dẻ gai
 • Chiều dài súng:    1160mm
 • Chiều dài nòng súng:    530mm
 • Rộng:      40mm
 • Chiều cao:      195mm
 • Trọng lượng súng:    3 Kg
 • Cỡ nòng:        4,5mm ( cal.177)
 • Sơ tốc đạn:       170m/s ( 588 fps )
 • Dung tích của buồng hơi:    30,4 cm3
 • Lực bắn:       9Kg (tương đương với Slavia 631)

      Tổng kết :

Slavia 630 là mẫu súng hơi tuy đơn giản nhưng có võ , với độ tin cậy cao. Súng có thể được dùng để tập bắn, thi đấu thể thao hoặc để săn các loại chim, thú cỡ nhỏ như chuột..v..v.. Súng bắn chính xác nhất ở khoảng cách từ 15 đến 30m. với dòng súng hơi này nên dùng các loại đạn nhẹ ( dưới 0,5 g/ viên ) thì bắn sẽ chính xác hơn.

Chú ý: khi đang bẻ gập nòng để lên đạn nên cẩn thận không để tay ở cò súng vì có thể xảy ra trường hợp cướp cò. lúc này nòng súng sẽ bị bật mạnh trở lại lên trên, dễ gây chấn thương cho người sử dụng và gây hại cho súng.  Một số dòng súng khác như GAMO, khi nòng đang gập thì cò sẽ bị khóa nên ko bị trường hợp cướp cò như Slavia 630.

Có một điểm trừ nữa ở khẩu 630 này chính là việc phải tháo súng ra mới điều chỉnh được độ nặng nhẹ của cò súng. Ở mẫu súng kế nhiệm là Slavia 631 có thể điều chỉnh bằng cách vặn con ốc ở phía dưới vòng cò súng.

  Với các súng đã cũ, bạn có thể mua phụ tùng thay thế tại shop:

lò xo cho Slavia  630

Lá gió cho Slavia 630

Ron cao su lỗ tiếp đạn cho Slavia 630

Ốc nối nòng cho Slavia 630 ( ốc hoa khế )

Bài viết được viết và dịch bởi admin shop www.phutungsunghoi.net

     Mọi sao chép hay coppy xin vui vòng ghi thêm nguồn

Đăng bởi 16 phản hồi

Cách phân biệt lò xo súng hơi Tiệp thật giả

Hiện tại trên mạng có rất nhiều trang web khác nhau bán các sản phẩm lò xo súng hơi. Tuy vậy để chọn được một nơi uy tín để mua lò xo đang là một việc khá khó khăn đối với các khách hàng bởi trên mạng tràn làn các loại hàng hóa khác nhau, rất khó để phân biệt được đâu là thật , đâu là giả. Nhân tiện đây shop phutungsunghoi.net xin chia sẻ với các khách hàng một vài mẹo để phân biệt được lò xo thật, giả. Tránh tình trạng bỏ tiền thật nhưng lại mua được lò xo giả.

Lò xo súng Tiệp 9 ký Slavia 630 631 634 hàng xịn sò phụ tùng súng hơi

Lò xo thật được nhập khẩu từ CH Séc ( Tiệp Khắc cũ ). Nguồn nhập lò xo của shop phutungsunghoi.net chính là từ nhà máy sản xuất ra các mẫu súng hơi huyền thoại Slavia 630, 631  634 mà ở Việt Nam đang dùng rất nhiều. Nhà máy Česká Zbrojovka ở tỉnh Brno, CH Séc.

 1. Lò xo thật có số vòng quấn là 37 vòng
 2. Cân nặng là 110 Gram.
 3. Chiều dài nguyên thủy của lò xo khi chưa sử dụng là 22,5 cm.
 4. Đường kính của thân lò xo là 19mm
 5. Đường kính của sợi thép lò xo là 3mm
lò xo súng hơi 631 9kg
lò xo súng hơi 631 9kg

Màu của lò xo thật là màu xám đen.  Hai đầu lò xo được gia công nhiệt và mài phẳng nên có màu ánh xanh tím. ( lò xo giả cũng được tôi và mài phẳng hai đầu, tuy nhiên lò xo thật được gia công đẹp hơn ).

Lò xo thật có độ bền cao hơn, lâu bị biến dạng hơn. Một số khách hàng khi mua phải lò xo nhái lúc đầu đem về bắn thì thấy bắn tốt nhưng chỉ sau vài trăm viên đạn là lò xo đã có dấu hiệu bị rão yếu đi rất nhiều.

Lò xo thật hiện muốn đặt mua được ở nước ngoài shop đều phải liên hệ với nhà máy, đặt trước cả tháng mới có hàng và phải chuyển về qua đường hàng không vài tháng mới có một chuyến, không có nhiều để bán tràn lan khắp nơi như hàng nhái gia công trong nước.

Giá bán của shop hiện tại đang là tốt nhất bởi shop nhập hàng trực tiếp từ nhà máy, không qua các bước trung gian như các nơi khác.  Hiện rất nhiều nơi bán lò xo với giá rất cao tuy nhiên không rõ nguồn gốc lò xo là ở đâu ra, nhiều khách bỏ tiền thật nhưng lại mua phải lò xo nhái.

Qua những chia sẻ vừa rồi, rất mong quý khách hàng, anh em chơi súng toàn quốc đã có thêm những thông tin cần thiết để lựa chọn cho mình được một chiếc lò xo ưng ý.

Bạn có thể đặt hàng một chiếc lò xo chính hãng cho súng Slavia 630/631 tại đây:

Lò xo Tiệp chính hãng cho slavia 630/631 

Các sản phẩm của shop phutungsunghoi.net đều đảm bảo là hàng nhập Tiệp 100%, khách hàng mua hàng của shop có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng trên phutungsunghoi.net.

Mọi nhu cầu tư vấn hay đặt hàng xin liện hệ số điện thoại:

 0817 370 661

hoặc qua fanpage facebook:

www.facebook.com/hoinhomslavia